Tin tức

Xuất hiện vết bầm tím trên da, có thể bạn bị bệnh rất nguy hiểm

Ngày đăng: 03-01-2017 | Lượt xem: 494

Một số người xuất hiện vết bầm tím trên cơ thể mà không hề thấy đau đớn gì. Theo các chuyên gia cảnh bảo, có thể đây là triệu chứng của 1 căn bệnh nguy hiểm, tới mức có thể tử vong!

Đã rất nhiều trường hợp kể lại, họ không hề va đập, ngã hay tai nạn gì mà tự nhiên xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể, đặc biết hơn là những vết bầm tím đó không hề gây đau đớn.

Chị Trần Tú Anh (Hà Nội) chia sẻ, đợt tháng 6 vừa qua, trên cơ thể chị xuất hiện những vết bầm tím nhưng nó lại không gây đau đớn gì nên chị chủ quan không đi khám.

>> Chị em phụ nữ không nên làm với "vùng kín"

Nhưng được khoảng 1 - 2 tuần sau chị lại xuất hiện thêm các vết bầm tím khác và bị chảy máu chân răng. Thấy vậy chị mới bắt đầu đi khám và chị quá bất ngờ với kết quả khám bệnh- chị mắc chứng xuất huyết tiểu cầu miễn dịch. Vết bầm là biết hiện đầu tiên của căn bệnh về màu này.

chảy máu chân răng

 Khi có dấu hiệu chảy máu chân răng cần đi khám ngay (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ chuyên khoa, những biểu hiện xuất huyết dưới da hay vết bầm tím trên cơ thể có thể là đã mắc phải chứng xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Đây là trạng thái bệnh do các kháng thể tiểu cầu tự phá hủy tiểu cầu của cơ thể.

Tế bào tiểu cầu là 1 trong 3 loại tế bào chính của máu. Tiểu cầu có chức năng làm đông máu khi bị chảy máu nên khi bị phá hủy tiểu cầu dẫn đến thiếu hụt tiểu cầu trong máu dẫn đến máu khó đông. Từ đó, có thể kéo theo chứng xuất huyết nội tạng ồ ạt, gây tai biến mạch máu não, suy hô hấp, suy thận gây nguy hiểm tính mạng.

Biểu hiện chính của căn bệnh này đó là xuất hiện các vết bầm tím nhỏ hoặc lan rộng, chảy máu chân răng hay chảy máu mũi.

Ths.BS Lê Quang Tường – Trưởng khoa Khám bệnh- Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, căn bệnh này có tỷ lệ người mắc cao nhất hiện nay. Nhưng căn bệnh này lại nhiều người chưa hiểu, chưa biết tới nên dẫn đến chủ quan khi thấy các dấu hiệu của bệnh mà không tới bệnh viện khám, tới khi phát hiện bệnh thì hầu như đã muộn hoặc dẫn đến tử vong.

 

 vết bầm

Khi cơ thể xuất hiện vết bầm tím bất thường cần đến bác sĩ ngay (Ảnh minh họa).

Gần đây có một Nam thanh niên quê Thái bình, dù đã được bác sĩ dốc hết sức cứu chữa nhưng đã không qua khỏi vì anh đã bị xuất huyết não. Được người nhà kể lại, khi trước anh có xuất hiện một số vết bầm tím trên da, khi đánh răng có bị chảy máu chân răng vì chủ quan mà anh không đi khám cho đến khi đầu anh đau dữ dội thì mới đi khám. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở giai đoạn cuối.

Theo lời bác sĩ, để biết được bệnh bác sĩ sẽ phải xét nghiệm, đo lượng tiểu cầu trong máu và xem xét các nguyên nhân khác thì mới có thể chuẩn đoán bệnh. Chuyên gia huyết học có thể tích mẫu tủy xương ở gần hông để kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi. Bác sĩ có thể thực hiện chụp cắt lớp (CT) để xem xét lá lách và các cơ quan khác.

Các bác sĩ cảnh báo rằng, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh và tỷ lệ người mắc cao nhất nằm trong độ tuổi từ 2-5 tuổi hoặc từ 20-50 tuổi. Tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao hơn so với đàn ông.

Bác sĩ cho hay, bệnh tuy rất nguy hiểm nhưng nếu phát hiện kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Lượng tiểu cầu quá thấp sẽ gây ra tình trạng khó khăn cho bác sĩ khi cứu chữa. Vậy cho nên, mọi người ai có biểu hiện bầm tím hay chảy máu răng, chảy máu mũi thì lập tức đến khám để chuẩn đoán bệnh.