Phụ nữ

Phụ nữ Việt Nam

Ngày đăng: 25-02-2015 | Lượt xem: 471

Những lời ca trong Gửi Những Người Phụ Nữ Tôi Yêu của Nguyễn Văn Chung vừa mở đầu cho chương trình âm nhạc tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 năm nay.

Ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ đã trở thành một nét văn hoá không của riêng một quốc gia hay sắc tộc nào và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Một nửa nhân loại được nhắc đến với 2 từ Đẹp và Yếu, có thể trên thực tế, đa phần người phụ nữ yếu hơn đàn ông, nhưng họ - những người phụ nữ đã biết dùng lợi thế là vẻ đẹp của tâm hồn và vẻ đẹp của ngoại hình để biến thành sức mạnh, để biến thế giới này đẹp hơn gấp bội phần khi vẻ đẹp của họ tỏa sáng.

Trong 365 ngày, người phụ nữ vẫn luôn được trân quý, thế nhưng dường như vẫn chưa đủ để tỏ bày hết lòng biết ơn với tình thương yêu, sự cưu mang của những người bà, người mẹ, người chị, người em cả đời đã hi sinh cho chúng ta… Có lẽ sẽ chẳng bao giờ đong đếm hết được công lao trời bể của đấng sinh thành, của những người vẫn ngày đêm lo lắng, dõi theo từng bước ta đi trên đường đời bề bộn.

Quý vị đang cùng nghe lại nhạc phẩm Bà Tôi của Phương Uyên qua chính tiếng hát của cô.

Bà thường hay giúp tôi tránh xa trận đòn của bố

Thức đêm khi tôi nóng đầu

Lệ rơi khi thấy tôi đau

Lưng bà cong, thật là thương

Bao khổ đau giờ còn vương

Một đời vì con vì cháu, là bà của tôi...

Có lẽ chỉ có những người bà Việt Nam mới như vậy, đã dành cả cuộc đời chăm lo cho con cái, đến khi về già lại vất vả với cháu con… và thật thấm thía, cảm động khi nghe “chỉ cần niềm vui của bà là cháu,” người phụ nữ Việt Nam là vậy đó, hi sinh cả cuộc đời chỉ để đánh đổi lấy hạnh phúc của thế hệ cháu con.

 

000_Hkg8239687-200.jpg
Mẹ, con cùng thả cá chép trong ngày đưa Ông Táo về trời 23 tháng chạp 2015. AFP photo

 

Những bài hát về bà, về mẹ, về chị… về những người phụ nữ mà chúng ta quý trọng bao giờ cũng tình cảm, ngọt ngào, gần gũi, thân thương… Trong ký ức, người bà thường gắn liền với hình ảnh của một bà tiên hiền hậu, đưa cháu con bước vào thế giới của những câu chuyện cổ tích, của những lời hát ru ầu ơ ngọt ngào tràn ngập yêu thương. Quãng thời gian ngắn ngủi, tuổi ấu thơ quý báu được ở bên bà, được bà săn sóc, quan tâm là những khoảnh khắc thiêng liêng ghi sâu trong tâm trí và cuộc đời của những đứa cháu.

Quý vị đang cùng nghe nhạc phẩm Mẹ Ơi Con Yêu Mẹ qua tiếng hát của Nguyễn Phú Luân cùng nhóm nhạc SMS.

Với công ơn của người mẹ dành cho con cái hẳn chẳng có giấy bút nào ghi cho đủ bởi tình yêu mẹ của mẹ là vô điều kiện, sự chở che của mẹ là bao la và sự hi sinh của mẹ là bất tử.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con

Mẹ có nhiều con, nhưng con chỉ có một mình mẹ, mẹ chịu hết những nhọc nhằn, gian khó mang lại cho con cuộc sống ấm êm, thanh thản. Vậy nên, dù có Ngày lễ của mẹ, ngày lễ Vu Lan, ngày 8/3, ngày 20/10… thì cũng chẳng bao giờ đong đếm cho hết tình mẫu tử mẹ dành cho con. Tạ ơn cuộc đời đã cho con được làm con của mẹ, tạ ơn mẹ đã dành cả đời này cho con. Nếu được hỏi mẹ thường nói câu gì nhất với con, thì tôi dám chắc mẹ thường nói: Mẹ sao cũng được nhưng không thể để con thiếu thốn, người mẹ Việt Nam là thế, cứ yêu thương, cứ gánh chịu, cứ lặng lẽ chẳng bao giờ trách than… Chẳng bà mẹ nào mong sự đền ơn đáp trả bởi với Người chỉ cần thấy con cái hạnh phúc là Người đã mãn nguyện lắm rồi.

Sẽ thật thiếu sót nếu cánh mày râu không nhắc đến những người vợ, những người bạn gái… những người luôn sát cánh bên ta. Đó là những người gần gũi, chia sẻ tình nghĩa vợ chồng, những người có thể cho ta biết tận cùng của sự khổ đau, nhưng cũng mang đến những năm tháng thăng hoa của hạnh phúc vẹn tròn. Nhờ có họ mà cuộc sống này thêm ý nghĩa, nhờ có họ mà ta biết ta được yêu. Và hôm nay, ngày 8/3 lại một lần nữa, một nửa của thế giới, những người đã từng là vợ, đang là vợ và sẽ là vợ được chúc tụng, được ngợi ca, được cám ơn, được trân quí và sẽ không gì hơn bằng lời hát qua bài Cám Ơn Vẻ Đẹp Em

Ngày 8/3 không chỉ là ngày dành cho những người phụ nữ thân yêu nhất của mỗi chúng ta…mà đó còn là ngày dành cho những người bạn, người đồng nghiệp, người hàng xóm… những người mà nhờ có họ chúng ta biết rằng cuộc đời này mới thật tươi đẹp, có ý nghĩa và đáng sống biết chừng nào.

Trước khi khép lại chương trình âm nhạc hôm nay, xin được thay mặt các anh em, Vũ Hoàng mong được gửi lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày 8/3 tới các bà, các mẹ, các chị, các em… những người phụ nữ đáng yêu, đáng trân trọng và đáng kính của mỗi chúng ta.

  Tags

Phụ nữ