Tin tức

Cảnh báo nguy cơ nhiễm viêm gan A do các thực phẩm bẩn

Ngày đăng: 02-03-2015 | Lượt xem: 889

Rau xanh, trái cây tươi hay đông lạnh đóng gói, hải sản chưa được nấu chín... đều có nguy cơ chứa vi-rút viêm gan A nguy hiểm.

Ăn thực phẩm bẩn có nguy cơ bị viêm gan A

Mới đây, 13 người Úc đã được chẩn đoán bị nhiễm viêm gan A sau khi họ sử dụng trái cây đông lạnh được đóng gói từ Trung Quốc. Thông tin này đã gây hoang mang cho người tiêu dùng đồng thời cũng cảnh báo cho mọi người về nguy cơ bị nhiễm viêm gan A từ những thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Thực tế, viêm gan A là loại bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới và lây chủ yếu qua con đường tiêu hóa. Khi chúng ta ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn, vi-rút viêm gan A sẽ theo thức ăn, nước uống không vệ sinh bị nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Cảnh báo nguy cơ nhiễm viêm gan A do thực phẩm bẩn - ảnh 1

Dâu tây Trung Quốc chứa vi-rút viêm gan A gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng (Ảnh minh họa: Internet)

Khi vi-rút viêm gan A được thải ra ngoài môi trường theo phân người sẽ tiếp tục tồn tại trong vòng 1 tháng, vẫn có khả năng lây nhiễm và truyền bệnh cao. Rau tươi, trái cây tươi hoặc đông lạnh đóng gói, sò ốc, tôm cua chưa được nấu chín, nước uống không sạch sẽ, tay bẩn khi chuẩn bị thức ăn là những nguồn gây bệnh và lây lan vi-rút viêm gan A nhanh chóng trong cộng đồng.

Biến chứng nguy hiểm khi bị nhiễm viêm gan A

Những người bị nhiễm viêm gan A sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 15 - 45 ngày. Các triệu chứng thường gặp sẽ là sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, nổi mẩn… Một số ít các trường hợp nhiễm viêm gan A sẽ bị vàng da, vàng mắt, gan to bất thường.

Bệnh này nếu chữa trị kịp thời sẽ không quá nguy hại, thời gian hồi phục là 1 - 3 tháng. Tuy nhiên, bệnh viêm gan A cũng có một số biến chứng nguy hiểm như: Suy gan cấp gây hôn mê, mất chức năng gan đột ngột, rối loạn đông - cầm máu và dẫn đến tử vong. Ngoài ra, khoảng 15% bệnh nhân viêm gan A vẫn có thể bị tái phát sau 6 - 9 tháng.

Do đó, việc phòng ngừa, tránh bị lây nhiễm viêm gan A thông qua con đường tiêu hóa chủ yếu từ thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Mỗi người vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, cần thực hiện những biện pháp phòng tránh đúng đắn và kịp thời.

Cảnh báo nguy cơ nhiễm viêm gan A do thực phẩm bẩn - ảnh 2

Thực phẩm bẩn, tái, sống có nguy cơ truyền nhiễm bệnh rất cao (Ảnh minh họa: Internet)

Cách phòng tránh nhiễm viêm gan A từ thực phẩm bẩn

- Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn. Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn trước khi chế biến món ăn và trước khi ăn.

- Nên ăn chín uống sôi. Không ăn thực phẩm tái, sống, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin cần thiết trên bao bì như tên, hạn sử dụng, thành phần…

- Lựa chọn những địa chỉ, thương hiệu uy tín để mua thực phẩm đảm bảo an toàn. Hạn chế mua những loại trái cây tươi hoặc đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không rõ xuất xứ.

- Viêm gan A đã có thuốc chủng ngừa có hiệu quả khá cao nên bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm và tiến hành chủng ngừa.

Hồng Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

  Tags

viêm gan A