Tin tức

5 phát hiện cực mới thú vị về cà phê

Ngày đăng: 02-03-2015 | Lượt xem: 877

Thêm nhiều lí do để chúng ta nên thưởng thức thêm một ly cà phê vào mỗi buổi sáng vì những lợi ích với sức khỏe.

1. Ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng

Trong một nghiên cứu mới được công bố gần đây, các nhà khoa học đến từ trường y học Johns Hopkins cho biết, uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng. Khi so sánh những người mắc bệnh đa xơ cứng và những người khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người kiêng cà phê có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn gấp 1,5 lần so với những người uống 4 tách cà phê, thậm chí nhiều hơn mỗi ngày.

Có nhiều hợp chất trong cà phê đóng góp đáng kể vào khả năng của cơ thể chống lại bệnh Parkinson và Alzheimer. Điều thú vị là nó tác động đến chức năng của các tế bào miễn dịch trong não nhưng đồng thời tác động đến một số quá trình liên quan tiềm năng khác. Các nhà nghiên cứu khẳng định, những phát hiện này sẽ trở thành tiền đề cho các phương pháp điều trị mới của bệnh đa xơ cứng.

5 phát hiện mới cực thú vị về cà phê - ảnh 1

Uống cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da

Vào tháng 1 năm 2015 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã kết luận những người uống 4 tách cà phê một ngày sẽ giảm 20% nguy cơ mắc khối u ác tính- dạng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư da.

Theo nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia khi đã theo dõi khoảng 500,000 người trưởng thành trong suốt 11 năm, cà phê có thể ngăn chặn phát triển ung thư thông qua việc ngăn cản các ADN bị tổn thương.

3. Giảm nguy cơ ung thư vú

Một nhà nghiên cứu Thụy Điển viết trong một nghiên cứu được xuất bản của mình cho biết: Những phụ nữ uống nhiều hơn 5 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư vú. Yếu tố lối sống của mỗi cá nhân cũng phần nào giải thích mối quan hệ này.

Một vài nghiên cứu cũng khẳng định những người thường xuyên uống cà phê sẽ ít có nguy cơ mắc ung thư miệng và vòm họng cũng như ung thư nội mạc tử cung.

5 phát hiện mới cực thú vị về cà phê - ảnh 2

Phụ nữ uống cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư vú

4. Tăng tuổi thọ

Tất nhiên, cà phê không thể giúp chúng ta tránh khỏi tử vong. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây trên 400.000 người Mỹ ở tuổi 50 trong suốt 13 năm được xuất bản trên tạp chí y học New England cho  thấy, những người uống nhiều cà phê có thể đẩy lùi nguy cơ tử vong. Trước đó, nghiên cứu trên tạp chí Annals of Internal Medicine khi theo dõi nhiều người trong thời gian 18 - 24 năm cũng đưa ra một nhận định tương tự.

5. Làm bạn yêu thích tập thể dục hơn

Trong nghiên cứu quy mô nhỏ được công bố năm ngoái, những người đi xe đạp đã khẳng định họ cảm thấy hứng thú khi đạp xe suốt cả giờ sau khi đã thưởng thức cà phê. Tác giả của nghiên cứu đã chia sẻ trên tạp chí Yahoo Health rằng, cà phê như một 'hóa chất hạnh phúc' giống như serotonin và dopamine.

Cà phê giúp những người vận động có sức chịu đựng khi chạy bộ hay đạp xe, tăng cường luyện tập cường độ cao. Một lượng vừa phải tương đương với 2 hoặc 3 tách cà phê, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể là đủ để phát huy tác dụng.

 Vũ May (yahoo.com)

Theo Suckhoedoisong.vn

  Tags

Tin tức